Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vừa phê duyệt việc tái phân loại bột cá từ hàng hóa nguy hiểm sang hàng hóa không nguy hiểm, một thay đổi được kỳ vọng sẽ giảm chi phí vận chuyển, bảo hiểm và đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu.
Thông tin được xác nhận tại cuộc họp thành viên của IFFO (Tổ chức Nguyên liệu Thủy sản Toàn cầu) diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha) từ ngày 12–14/5/2025. Đây là kết quả của nhiều năm vận động và cung cấp dữ liệu kỹ thuật từ IFFO cùng các quốc gia như Na Uy, Peru và Chile.
Trước đây, bột cá bị xếp vào “Nhóm B” – hàng hóa có nguy cơ tự bốc cháy, nên phải tuân thủ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt và sử dụng chất chống oxy hóa với hàm lượng tối thiểu. Điều này làm tăng chi phí và thủ tục trong toàn chuỗi cung ứng.
Theo quy định mới, bột cá đủ điều kiện sẽ được xếp vào “Nhóm C” – hàng hóa không nguy hiểm, nếu vượt qua các bài kiểm tra độ ổn định nhiệt tiêu chuẩn. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ không còn bị yêu cầu sử dụng hàm lượng chất chống oxy hóa tối thiểu, đồng thời có thể dùng chất tự nhiên như tocopherol (vitamin E) thay cho các chất tổng hợp bị cấm ở một số thị trường như EU.
Lịch trình mới sẽ có hiệu lực tự nguyện từ tháng 1/2026, và bắt buộc từ năm 2027. Trong năm 2025, các lô hàng vẫn phải tuân thủ quy định cũ (Nhóm B). Từ 2026, doanh nghiệp có thể vận chuyển theo quy định Nhóm C nếu cung cấp chứng nhận an toàn từ tổ chức được công nhận như Eurofins hoặc SGS.
Đây là bước tiến lớn với ngành bột cá, giúp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường quốc tế.
Vasep